Đăng nhập / Đăng ký
 • English
 • German
 • Tiếng Việt
Tagline

Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng và các loại thuế, phí bạn cần biết

Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng và các loại thuế, phí bạn cần biết

Kinh tế phát triển, nhu cầu sử dụng xe ô tô làm phương tiện di chuyển của người dân ngày càng cao. Bên cạnh việc quan tâm thương hiệu, giá cả, chất lượng… để tìm được một chiếc ô tô phù hợp; các chi phí, khoản thuế để duy trì xe sau khi mua cũng là vấn đề rất được quan tâm. Theo dõi bài viết Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng và các loại thuế, phí bạn cần biết (Đặc biệt là xe sang) để nắm rõ hơn nhé!

1. Chi phí nuôi xe ô tô là gì?

Khi quyết định sở hữu cho bản thân một chiếc xe riêng, có rất nhiều khoản phí cần người dùng quan tâm. Cơ bản nhất là giá cả thanh toán và chi phí duy trì xe sau mua. Dự trù được những khoản chi phí này, khách hàng sẽ đưa ra lựa chọn thích hợp cũng như an tâm về chi phí duy trì xe không vượt quá khả năng chi trả.

Khác với chi phí thanh toán 1 lần khi mua xe ô tô, chi phí nuôi xe ô tô là những khoản phí cố định hoặc phát sinh tùy từng thời điểm sau mua xe. Những khoản chi phí này cần được chi trả để đảm bảo xe của bạn có thể vận hành, duy trì và tham gia giao thông an toàn, đúng quy định của Pháp luật và  Nhà nước.

Tại Việt Nam, chi phí nuôi xe ô tô được chia thành hai loại chính:

Bạn cần phải duy trì thanh toán chi phí nuôi xe ô tô; có thể theo tháng, quý hoặc năm.

Chi phí nuôi xe ô tô cũng là vấn đề cần cân nhắc trước khi mua xe

Chi phí nuôi xe ô tô cũng là vấn đề cần cân nhắc trước khi mua xe

2. Chi phí nuôi xe ô tô cố định

Chi phí nuôi xe ô tô cố định là các khoản thuế, chi phí mà khách hàng bắt buộc phải chi trả cho ô tô theo đúng quy định của pháp luật, cơ quan chức năng có thẩm quyền và Nhà nước. Đáp ứng được những yêu cầu này; xe ô tô của bạn mới có đủ điều kiện, giấy tờ cần thiết để lưu thông cũng như phục vụ công tác kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông khi cần thiết. Chi phí nuôi xe cố định gồm các khoản sau:

Chi phí đăng kiểm

Xe của bạn cần phải được đăng kiểm và có xác nhận của cơ quan chức năng để có thể tham gia giao thông. Thời gian đăng kiểm định kỳ của từng dòng xe là khác nhau bởi nó phụ thuộc vào năm sản xuất. Bạn có thể lưu ý các mốc thời gian sau:

Thời điểm hiện tại, chi phí đăng kiểm đối với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi là 340.000 đồng/ lần. Trong đó bao gồm phí kiểm định là 240.000 đồng và phí cấp giấy chứng nhận là 100.000 đồng.

Chi phí đăng kiểm

Chi phí đăng kiểm

Chi phí bảo trì đường bộ

Cũng tương tương tự chi phí đăng kiểm; bạn cần lưu ý thời gian đóng phí theo chu kỳ 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng hoặc 30 tháng; tùy theo thời gian đăng kiểm hoặc nhu cầu sử dụng xe của khách hàng.

Mức phí dành cho xe ô tô chở dưới 10 chỗ (đăng ký tên cá nhân) theo từng thời điểm:

Chi phí bảo trì đường bộ

Chi phí bảo trì đường bộ

Chi phí bảo hiểm bắt buộc

Trong các khoản chi phí nuôi xe ô tô cố định, chi phí bảo hiểm bắt buộc là một khoản phí vô cùng quan trọng. Bảo hiểm bắt buộc hay còn được gọi là Bảo hiểm trách nhiệm Dân sự, người sử dụng ô tô làm phương tiện tham gia giao thông phải mua theo đúng mức giá quy định. Tùy từng loại xe sẽ có mức giá bảo hiểm khác nhau.

Bảo hiểm trách nhiệm Dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm Dân sự

Chi phí bảo hiểm vật chất

Bảo hiểm vật chất còn được gọi là bảo hiểm hai chiều, bảo hiểm thân vỏ. Khách hàng có thể lựa chọn tham gia hoặc không tham gia tùy theo nhu cầu cá nhân.

Nếu lựa chọn tham gia mức phí cần đóng sẽ rơi vào khoảng 1,5% giá trị xe tại thời điểm mua.

Bảo hiểm vật chất

Bảo hiểm vật chất

Chi phí gửi xe hàng tháng

Thông thường khoản phí này sẽ được chi trả theo tháng, tùy vào địa điểm gửi xe, khu vực bạn sinh sống sẽ có giá dao động khác nhau. Nếu bạn có nhà riêng sẽ tiết  kiệm được khoản phí này.

Chi phí gửi xe

Chi phí gửi xe

3. Chi phí nuôi xe ô tô linh hoạt

Bên cạnh chi  phí nuôi xe ô tô cố định chúng ta còn có những khoản chi phí nuôi xe ô tô linh hoạt. Những khoản chi phí này không bắt buộc khách hàng phải đóng. Tuy nhiên để quá trình vận hành, lưu thông trên đường an toàn bạn cũng nên xem xét. Về cơ bản, chi phí nuôi xe ô tô linh hoạt gồm các khoản dưới đây.

Chi phí nhiên liệu

Tùy theo nhu cầu di chuyển và quãng đường bạn đi được, chi phí nhiên liệu sẽ nhiều hoặc ít. Trên mặt bằng chung, nếu bạn di chuyển khoảng 1.000km/ tháng thì chi phí nhiên liệu rơi vào tầm 1.000.000 đồng/ tháng đến 1.500.000 đồng/ tháng. Trong trường hợp di chuyển đến 2.000km/ tháng, số tiền bạn cần bỏ ra là khoảng hơn 2.000.000 đồng/ tháng.

Chi phí nhiên liệu

Chi phí nhiên liệu

Chi phí cầu đường BOT

Đây là khoản chi phí phát sinh khi bạn di chuyển qua những khu vực có trạm BOT thu phí. Tuy nhiên nếu bạn không đi đâu quá xa khu vực sinh sống và làm việc cũng như phạm vi di chuyển không có nhiều trạm BOT thì khoản phí này cũng không ảnh hưởng lắm.

Dự trù: 500k-2tr/ tháng tùy mức độ lưu thông

Chi phí cầu đường BOT

Chi phí cầu đường BOT

Chi phí bảo dưỡng

Định kỳ bạn nên đem xe ô tô của mình đi bảo dưỡng để kiểm tra xem động cơ hoặc các bộ phận khác có hư hỏng hoặc gặp vấn đề gì không. Mặc dù bảo dưỡng thuộc chi phí nuôi xe ô tô linh hoạt, không bắt buộc nhưng nó thật sự cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Dự trù: 500k-1tr/ tháng

Chi phí bảo dưỡng

Chi phí bảo dưỡng

Chi phí gửi xe bên ngoài

Đây là khoảng chi phí tất yếu nếu bạn lựa chọn tham gia giao thông bằng xe ô tô. Những địa điểm, khu vực khác nhau như quán cà phê, cửa hàng, trung tâm thương mại sẽ có dịch vụ gửi xe với giá khác nhau. 

Dự trù: 500k – 2tr/ tháng

Chi phí gửi xe bên ngoài cũng là một khoản chi đáng để

Chi phí gửi xe bên ngoài cũng là một khoản chi đáng để

Chi phí dự trù phát sinh

Ngoài các chi phí thường xuyên nêu trên thì việc sở hữu và sử dụng xe luôn phải có một khoản dự trù phát sinh đáng kể. Đặc biệt là đối với các tài xế mới. Các khoản chi này bao gồm phát sinh bảo dưỡng, bồi thường do va quẹt, ngập nước, hư hỏng xe bất ngờ, rửa xe, vệ sinh xe, bị phạt do vi phạm giao thông hoặc phát sinh do mua thêm trang thiết bị, nội thất, độ xe ô tô…

Dự trù: từ 1 đến 5tr/tháng

4. Chi phí nuôi xe ô tô hạng sang

Xe ô tô hạng sang cũng phải chịu những khoản chi phí nuôi xe ô tô như trên, vậy nhưng sẽ ở một mức đắt đỏ hơn.Tại Việt Nam có các dòng xe sang nổi tiếng như Mercedes, BMW, Audi, Jaguar, Land Rover…

Nổi bật ở những dòng xe sang là động cơ hoạt động mạnh mẽ với hiệu suất cao, tiêu thụ trung bình rơi vào khoảng 15 – 20 lít/ 100km. Vì thế chi phí nhiên liệu là một khoản đáng quan tâm.

Như vậy, chi phí nuôi xe ô tô bạn cần bỏ ra trong 1 tháng với quãng đường 1000 km là khoảng 6.5 – 10 triệu. Nếu xe của  bạn di chuyển lớn hơn 1.500 km, chi phí sẽ dao động từ khoảng  8.9 – 15 triệu.

Xe BMW

Xe BMW

5. Kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng và các loại thuế, phí bạn cần biết đã giúp mọi người có thêm thông tin hữu ích về các khoản chi phí nuôi xe ô tô cố địnhchi phí nuôi xe ô tô linh hoạt, đặc biệt là đối với những dòng xe ô tô hạng sang. Nhằm tham gia giao thông an toàn và đúng quy định của Pháp luật, hãy nghiên cứu thật kỹ vấn đề này các bạn nhé!

Để lại bình luận

Panel only seen by widget owner
Eucartech
Nhấn vào để trả lời
Eucartech
Hi there 👋

Tôi có thể giúp gì cho bạn?
23:24
Bắt đầu chát
Zalo
X

  X
  Cảm ơn bạn đã gửi thông tin.
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.
  X
  Cảm ơn bạn đã gửi thông tin.
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.
  X
  X